Menu Close

Cho vay tiêu dùng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tại Tọa đàm “Thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam. Những kết quả nghiên cứu tổng quan” do Viện Quản trị Kinh doanh (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội- ĐHQGHN) tổ chức ngày 25/4, PGS.TS. Hoàng Văn Hải, Viện trưởng Viện Quản trị kinh doanh (ĐHQG) cho biết: Hiện tỷ lệ cho vay tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 5- 10%/tổng dư nợ tín dụng, trong khi ở các nước phát triển thường là 40- 50%. Đây sẽ là một trong những lực đẩy cho tiêu dùng quốc gia, một trong những yếu tố chính thúc đẩy kinh tế phát triển.cho-vay-tieu-dung-ngan-hang

Nhu cầu cho vay tiêu dùng có xu hướng tăng

Theo ông Hải: Cho vay tiêu dùng là một công cụ quan trọng nhằm thúc đẩy tiêu dùng. Và từ đó đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế. Tại Việt Nam, thị trường cho vay tiêu dùng trong những năm gần đây bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ. Với sự tham gia của ngày càng nhiều các nhà cung cấp dịch vụ. Và nhu cầu vay tiêu dùng cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Viện Quản trị Kinh doanh. Thị trường cho vay tiêu dùng đến nay chưa đạt mức độ phát triển tương xứng với tiềm năng. Điều này có thể nhận thấy qua số lượng khiêm tốn của các sản phẩm tín dụng. Và tỷ lệ cho vay tiêu dùng.

Thực tế tại các quốc gia trên thế giới đã cho thấy. Thị trường cho vay tiêu dùng phát triển có tác động lớn đến việc thúc đẩy sự thịnh vượng. Điều này đạt được nhờ vào những lợi ích mà nó đem lại cho người tiêu dùng. Cho hệ thống tài chính và cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Quản trị Kinh doanh. Thị trường cho vay tiêu dùng phát triển những năm qua là nhờ những yếu tố thuận lợi về mặt pháp lý, kinh tế, văn hóa xã hội và thói quen tiêu dùng như: Quy định phải thành lập công ty tài chính (CTTC) sẽ tạo ra mức lãi suất phù hợp và chất lượng dịch vụ tăng. CTTC được tự do trong việc quyết định đối tượng, thời gian, lãi suất sẽ khiến họ nỗ lực khai thác thị trường tốt hơn.

Làm việc và hưởng thụ sẽ kích thích vay tiêu dùng

TS Hồ Chí Dũng, Chủ nhiệm Bộ môn Marketing (Viện Quản trị kinh doanh) nhận xét. Tâm lý của bộ phận dân số trẻ ngày nay đã tân tiến và tự tin hơn. Nên họ có thể quyết định việc chi tiêu cởi mở hơn, sẵn sàn đi vay để phục vụ cho chi tiêu. Bên cạnh đó, các thế hệ trẻ hiện tự lập sớm hơn. Nên có nhu cầu mua sắm cho bản thân nhiều hơn.

Tham khảo vay tiêu dùng ngân hàng ANZ

Call Now Button